Bổ sung vitamin khi mang thai – Giải pháp bảo vệ mẹ bầu và bé toàn diện

Vitamin là thành phần quan trọng không thể thiếu trong giai đoạn mang thai, kể cả trước và sau sinh. Bổ sung vitamin khi mang thai giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và chuyển dạ sinh non.

Mặc dù vitamin chỉ cần 1 lượng nhỏ tuy nhiên nếu bị thiếu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ, nhất là trong thời kỳ cơ thể yêu cầu mức độ dinh dưỡng cao như mang thai và cho con bú.

Hãy cùng tìm hiểu vai trò của các loại vitamin thiết yếu mà mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này nhé

 

Ý nghĩa của việc bổ sung vitamin khi mang thai

 

Vitamin B1 (thiamin)

 

Thiamin có vai trò quyết định đối với sự phát triển của thần kinh, não bộ và mắt của thai nhi, ngăn ngừa suy nhược chức năng của sản phụ, kích thích tạo sữa. Thiếu hụt thiamin gây ra nhiều rối loạn về hệ thần kinh, trí nhớ, mệt mỏi, đau đầu và dễ bị kích động không kiểm soát. Ngoài ra, sự thiếu hụt trong quá trình mang thai sẽ gây ra chuột rút ở người mẹ khi vận động và làm trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

 

đậu xanh

Đậu xanh có hàm lượng Vitamin B1 cao

 

Vitamin B2 (riboflavin)

 

Đây là coenzym cần thiết cho sự chuyển hóa các chất tạo năng lượng cho cơ thể; tham gia xúc tác phản ứng oxy hóa khử, sản xuất hormon tuyến thượng thận, tạo hồng cầu trong tủy xương; có vai trò trong việc phục hồi các mô ở động vật. Thiếu riboflavin gây sần rám da, chốc mép, khô nứt môi, viêm lưỡi và viêm miệng, triệu chứng về mắt như ngứa và rát bỏng, sợ ánh sáng.

 

Vitamin B3 (Vitamin PP, niacin)

 

Thiếu vitamin B3 gây ra chán ăn, suy nhược, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da-đặc biệt là vùng hở như mặt, chân, tay; thiếu nặng gây ra viêm da, tiêu chảy và rối loạn thần kinh, tâm thần (3 triệu chứng điển hình của bệnh Pellagra). Bổ sung vitamin B3 sẽ tránh được các nguy cơ trên. Ngoài ra, đối với PNCT, bổ sung vitamin B3 còn bảo vệ bề mặt da thai phụ khỏi nguy cơ bị tăng sắc tố da, làm da sẫm màu.

 

lạc

Lạc chứa lượng vitamin B3 cao cho bà bầu

 

Vitamin B5 (Acid pantothenic)

 

Đây là là tiền chất của coezym A, cần thiết cho tân tạo glucose, giải phóng năng lượng từ carbohydrat, tổng hợp và thoái biến acid béo, tổng hợp sterol, porphyrin, acetylcholin và nhiều hợp chất khác. Thiếu hụt vitamin B5 gây ngủ gà, mỏi mệt, nhức đầu, dị cảm ở chân, tay kèm theo tăng phản xạ và yếu cơ chi dưới, rối loạn tiêu hóa, thay đổi tính khí, tăng nhạy cảm với nhiễm khuẩn.

 

Vitamin B6 (Pyridoxin)

 

Thiếu hụt vitamin B6 có thể dẫn đến dễ bị kích thích, trầm cảm, lú lẫn, run tay chân, múa giật, co cơ và một số bệnh lý khác như viêm da, viêm dây thần kinh, thiếu máu.

 

hạt điều

Hạt điều không chỉ giàu vitamin B6 mà còn rất giàu B1, B3 cần thiết cho mẹ

 

Vitamin B8 (Biotin)

 

Vitamin B8 cần thiết cho sự hoạt động của nhiều enzym, chức năng chuyển hóa (tân tạo glucose, tạo lipid, sinh tổng hợp acid béo, chuyển hóa propionat và dị hóa acid amin có mạch nhánh). Thiếu hụt biotin gây ra viêm da, viêm lưỡi, đau cơ, mệt nhọc, chán ăn, thiếu máu nhẹ, và rụng tócĐặc biệt thiếu vitamin B8 ở PNCT sẽ gây chậm phát triển tâm thần – vận động và nguy cơ quái thai ở trẻ nhỏ.

 

Vitamine B9 (Acid folic)

 

Vitamin B9 có lẽ là vitamin quan trọng cần bổ sung khi mang thai nhất do tầm quan trọng của nó trong sự phát triển bình thường của hệ thống thần kinh trung ương của bào thai và tầm quan trọng đối với người mẹ cả về sinh lý và tâm lý.

Phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ thiếu hụt acid folic vì trong giai đoạn này thì nhu cầu acid folic tăng đáng kể, đặc biệt trong thời kì thai nhi phát triển nhanh (3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kì). Thiếu vitamin B9 gây chảy máu đột ngột dẫn đến sẩy thai trong thời kì sớm, chậm phát triển bào thai trong tử cung, sinh non và trẻ nhẹ cân khi sinh, những dị tật bẩm sinh, dị tất thần kinh nghiêm trọng mà hay gặp nhất và nguy hiểm nhất là nứt đốt sống.

 

tật nứt đốt sống

Nứt đốt sống trẻ sơ sinh khi mẹ bổ sung thiếu acid folic

 

Vitamin B12 (Cyanocobalamin)

 

Vitamin B12 rất cần thiết cho tế bào sao chép và tăng trưởng. Thiếu vitamin B12 gây phân hủy myelin sợi thần kinh, suy giảm chức năng của một số dạng acid folic cần thiết trong tế bào dẫn tới các bất thường về mặt huyết học.

 

Vitamin C (Acid ascorbic)

 

Vitamin C cần cho sự tạo thành colagen, sửa chữa mô; giúp tăng cường miễn dịch, chống stress, nâng cao sức đề kháng. Thiếu vitamin C gây bệnh scorbut, với biểu hiện không lành vết thương, khiếm khuyết cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi)

 

thực phẩm giàu vitamin c

Thực phẩm giàu Vitamin C

 

Vitamin D3

 

Vitamin D3 tham gia quá trình tạo xương, biệt hóa tế bào biểu mô, điều hòa nồng độ calci trong máu, tăng cường hệ thống miễn dịch. Thiếu hụt vitamin D dẫn đến những triệu chứng đặc trưng của hạ calci, phosphat máu, khoáng hóa không đủ hoặc khử khoáng của xương, đau xương, gẫy xương, gây nên nhuyễn xương. Bổ sung vitamin D và Calci hỗ trợ tăng cường chức năng xương chuẩn bị cho giai đoạn mang thai.

 

Vitamin E (Alpha-tocopherol)

 

Vitamin E được sử dụng làm chất chống oxy hóa do nhiều cơ chế, tăng hấp thu và bảo vệ vitamin A. Khi thiếu vitamin E sẽ có các biểu hiện về bệnh cơ và thần kinh như giảm phản xạ, dáng đi bất thường, liệt cơ mắt, yếu cơ; tổn thương cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Vì vậy, bổ sung vitamin E cho những phụ nữ chuẩn bị mang thai giúp tăng cường sức khỏe sinh sản. Trong khi mang thai, nhu cầu vitamin E của người mẹ tăng vì vitamin này ít đi qua hàng rào nhau thai, việc bổ sung vitamin là điều cần thiết.

 

thực phẩm giàu vitamin e

Nhóm các thực phẩm giàu vitamin E

 

Vitamin K1

 

Vitamin K kém vận chuyển qua nhau thai, điều này khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin K. Thiếu vitamin K gây ra nhiều rối loạn sinh lý bệnh của trẻ sơ sinh, vàng da tắc nghẽn đường mật và các hội chứng kém hấp thu. Hàm lượng vitamin K tự nhiên trong sữa mẹ quá thấp không thể bảo vệ được trẻ khỏi thiếu hụt vitamin K, do đó mẹ cần bổ sung vitamin K bằng các biện pháp bổ sung như thực phẩm chức năng để đảm bảo sức khỏe cho bé.

 

Giải pháp toàn diện bổ sung vitamin khi mang thai?

 

Thực tế các mẹ nên bổ sung vitamin khi mang thai qua những nguồn thực phẩm tươi, trái cây. Tuy nhiên các nguồn tự nhiên thường không cung cấp đến các mẹ đầy đủ các loại vitamin thiết yếu và không kiểm soát được hàm lượng.

Ngoài ra việc thay đổi khẩu vị, ốm nghén cũng khiến các mẹ khó khăn trong việc tiêu hóa quá nhiều thực phẩm trong khi nhu cầu cơ thể lại tăng cao.

Bởi vậy Be Birth ra đời với sứ mệnh cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho mẹ và bé nhất trong từng giai đoạn của thai kỳ. Với dây chuyển sản xuất hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, nguyên liệu đảm bảo nguồn gốc rõ ràng an toàn, Be Birth là sự lựa chọn hoàn hảo trong rừng các thực phẩm bổ sung dành cho mẹ.

 

dinh dưỡng bà bầu

Be Birth – Bổ sung vitamin khi mang thai đầy đủ nhất

 

Công ty TNHH Dược Phẩm Saint Việt được sứ mạng tiếp nhận công thức Be Birth từ Phanes Pharma từ Bỉ, với mong muốn các mẹ được sử dụng một sản phẩm với tiêu chuẩn quốc tế với giá thành phù hợp nhất, đảm bảo phân phối rõ nguồn gốc, không phải băn khoăn khi lựa chọn các loại TPCN xách tay khác.

Để tìm hiểu chi tiết, mẹ có thể truy cập website Bebirth.vn hoặc liên hệ tổng đài 1800 6521 để được tư vấn chi tiết.


Bình luận của bạn

Mua hàng ngay

Liên hệ sản phẩm

18001190