Bí quyết giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào và tốt nhất cho bé

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có nghĩa là chỉ cho con bú sữa mẹ mà không cho ăn bất cứ thức ăn, nước uống nào khác ngay cả nước trắng cũng không cần thiết.

Theo nhiều chuyên gia vẫn khuyên rằng, trong 6 tháng đầu không cần cho trẻ uống nước vì sữa đã là nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất rồi. Đây là thời điểm quan trọng để trẻ tăng trưởng và pháp triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ, phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, giảm nguy cơ mắc nhiễm khuẩn và các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành.

bi-quyet-giup-me-nhieu-sua-cho-be-bu

Hình ảnh minh họa

Một số bà mẹ khi đi làm thường cho con ăn bổ sung sớm, sử dụng sữa thay thế sữa mẹ, thậm chí ngừng cho con bú làm cho bà mẹ mất dần sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Duy trì nguồn sữa mẹ trong 6 tháng đầu:

 • Ngay sau đẻ nên cho trẻ tiếp xúc da kề da, đặt trẻ nằm trên ngực mẹ giữa 2 bầu vú để trẻ được bú sớm trong 1 giờ đầu. Bú sớm sẽ kích thích bài tiết sữa non và giúp cho trẻ dễ ngậm bắt vú đúng ngay từ những ngày đầu tiên.

Duy trì nguồn sữa khi mẹ đi làm:

 • Nên cho con bú, bú trước và sau khi đi làm, về giữa giờ cho bú, bú ban đêm hoặc gửi con ở nhà trẻ gần nơi làm việc.
 • Nếu mẹ đi làm cả ngày không thể sắp xếp được giờ về cho con bú thì nên vắt sữa ở nơi làm việc rồi đem sữa về nhà cho trẻ ăn.

Đối với những trẻ sinh non, nhẹ cân:

 • Ngay sau đẻ, bữa ăn đầu tiên của trẻ thường trong vòng 2 giờ đầu. Trẻ thường bú yếu và chưa phối hợp được động tác bú, nuốt thở cho nên thời gian mỗi bữa bú lâu hơn trẻ bình thường.
 • Nếu trẻ không bú trực tiếp được thì vắt sữa mẹ cho con ăn bằng cốc thìa hoặc bằng ống thông tùy theo tuổi thai và cân nặng của trẻ. Khi trẻ bắt đầu bú được thì cho ăn xen kẽ giữa bú trực tiếp và ăn sữa mẹ vắt ra bằng cốc thìa.

Đối với trẻ bị bệnh:

 • Khi trẻ bị bệnh thường quấy khóc, biếng ăn, nếu mẹ không cho con bú hoặc không vắt sữa thì dễ bị mất sữa.
 • Trường hợp trẻ bú được nhưng bú ít thì mẹ nên cho bú nhiều lần 10-12 lần/ngày giúp trẻ chóng hồi phục sức khỏe, ít bị sụt cân.
 • Nếu trẻ không bú được thì vắt sữa mẹ cho ăn bằng cốc thìa, nếu không ăn được bằng cốc thìa thì cho ăn sữa mẹ qua ống thông. Nếu trẻ không ăn bằng đường miệng thì phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch nhưng mẹ phải vắt sữa để duy trì sự tạo sữa.

Bên cạnh những biện pháp trên, mẹ cần nắm vững những nguyên tắc sau để duy trì nguồn sữa dồi dào:

bi-quyet-de-co-nhieu-sua-cho-be

Hình ảnh minh họa

 1. Cho bé bú thường xuyên: Cho con bú là biện pháp tối ưu nhất để kích thích tuyến sữa và duy trì nguồn sữa mẹ. Bé bú mẹ càng nhiều thì sữa tiết ra càng nhiều. Hãy cho bé bú thường xuyên dù sữa mẹ ít hay nhiều hay thậm chí mẹ không có sữa.
 2. Chế độ dinh dưỡng: Lượng calo bắt buộc đưa vào cơ thể đối với bà mẹ cho con bú hàng ngày là 330 calo, nhiều hơn lượng thức ăn trước khi mang thai. Vì vậy, bạn cần duy trì chế độ dinh dưỡng phong phú để đảm bảo nguồn sữa cho bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm các món ăn giúp tăng tiết sữa như cháo móng giò, thịt gà, xôi nếp, đu đủ…, uống nhiều nước và ăn nhiều các loại canh rau.
 3. Ngủ đủ giấc: Với các bà mẹ có con nhỏ, việc ngủ đủ giấc xem ra khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, các bạn nên tận dụng khoảng thời gian bé ngủ để tự thưởng cho mình một giấc ngủ, bởi giấc ngủ ngắn đó ngoài việc giúp hồi phục sinh lực cho mẹ mà còn là lúc sữa được sản sinh nhiều.
 4. Tinh thần thoải mái:
  Bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để giữ tinh thần thật thoải mái, thư giãn, tránh bị căng thẳng, áp lực, lo âu… sẽ dễ bị mất sữa. Khi cơ thể được thư giãn sẽ rất có lợi cho việc tăng sữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn thoải mái, cơ thể sẽ sản sản xuất ra oxytocin –một trong 2 hormone quan trọng làm tăng nguồn sữa mẹ.
 5. Tăng cân: Sau khi sinh, bạn cần giữ mức cân nặng hợp lý để cơ thể khỏe mạnh vì nếu bạn giảm cân quá nhanh có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tối thiểu bạn nên duy trì trọng lượng tăng khoảng 4 kg sau sinh để đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ trong 6 tháng đầu.
 6. Tăng cường cho bé bú đêm: Khi người mẹ bắt đầu đi làm trở lại, thì sẽ không thể cho bé bú thường xuyên để duy trì nguồn sữa nữa, lúc này biện pháp đưa ra là tăng cường cho bé bú đêm. Khi bé bú đêm, lượng sữa trẻ nhận được vẫn đủ sữa theo nhu cầu, đồng thời sẽ càng kích thích tuyến sữa giúp nguồn sữa của mẹ dồi dào hơn.

Bình luận của bạn

Mua hàng ngay

Liên hệ sản phẩm

18001190